Tin tức

Bình ắc quy ô tô: Mọi thông tin cần biết để lựa chọn và sử dụng hiệu quả

       Bình ắc quy là một phụ kiện xe hơi không thể thiếu, đảm bảo nguồn điện cho xe và giúp khởi động máy dễ dàng. Tuy nhiên, không phải bình ắc quy nào cũng phù hợp với từng loại xe. Bài viết dưới đây, Ắc Quy Duy Phát sẽ giới thiệu chi tiết các dòng bình ắc quy ô tô phổ biến trên thị trường để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

   bình ắc quy

  Bình ắc quy ô tô là gì?


       Bình ắc quy ô tô, còn được gọi là ắc quy xe hơi hay pin xe hơi, là thiết bị lưu trữ và cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị trên ô tô. Cụ thể, bình ắc quy ô tô có tác dụng lưu trữ năng lượng điện và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tiện ích trên xe như đèn chiếu sáng, còi, quạt gió, điều hòa, âm thanh, màn hình giải trí... khi động cơ dừng hoạt động.

       Ngoài ra, bình ắc quy ô tô còn đóng vai trò vô cùng quan trọng là cung cấp dòng điện mạnh có cường độ lớn để khởi động động cơ khi xe dừng. Khả năng cung cấp dòng điện mạnh này được đo bằng thông số CCA (Cold Cranking Amp).

       Nhờ có bình ắc quy, người lái có thể khởi động động cơ một cách dễ dàng mỗi khi xe dừng lại mà không cần sự trợ giúp từ nguồn điện bên ngoài. Vì vậy, bình ắc quy ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng, là “trái tim” cung cấp năng lượng cho xe vận hành.

   bình ắc quy

  >>> Xem thêm về Bình ắc quy ô tô: Mọi thông tin cần biết để lựa chọn và sử dụng hiệu quả: Tại đây 

  Bình ắc quy ô tô hoạt động như thế nào?


       Bình ắc quy ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý hóa học giữa các tấm thủy ngân và axit sunfuric để tạo ra dòng điện. Cụ thể, bình ắc quy gồm các ô chứa cặp tấm điện cực làm bằng thủy ngân và chì. Các tấm này được ngâm trong dung dịch axit sunfuric loãng. Khi kết nối với nguồn điện ngoài, các phản ứng oxy hóa khử sẽ diễn ra tại các điện cực:

       - Ở cực âm, phân tử sunfat (SO4) sẽ bị khử thành các ion hydro (H+), tạo thành khí hydro.

       - Ở cực dương, các ion hydro sẽ được oxy hóa thành phân tử nước (H2O), giải phóng ra các electron.

       Khi đó, các electron sẽ chuyển dịch từ cực âm qua cực dương, tạo thành dòng điện. Quá trình này gọi là sạc điện cho bình ắc quy. Khi sử dụng, các phản ứng sẽ đảo ngược lại. Các electron chuyển từ cực dương về cực âm tạo thành dòng điện cung cấp cho xe. Đây là quá trình phóng điện của bình ắc quy.

       => Như vậy, bình ắc quy vừa có thể lưu trữ điện năng trong các phản ứng hóa học và giải phóng năng lượng điện khi cần thiết. Điều này cho phép bình ắc quy cung cấp điện duy trì hoạt động các thiết bị khi xe không hoạt động và cung cấp dòng điện khởi động cho động cơ.

   bình ắc quy

  >>> Xem thêm về Tầm quan trọng của ắc quy xe máy và vai trò của trong hoạt động của xe: Tại đây 

  Bình ắc quy ô tô bao gồm những thành phần nào?


  Khay và đế nhựa

       Khay và đế nhựa tạo thành khung sườn bên ngoài của bình ắc quy. Chúng được làm bằng nhựa cứng có độ bền cao, có khả năng chịu lực tốt. Khay nhựa là nơi chứa axit và các tấm cực. Đế nhựa đóng vai trò bảo vệ và giữ cố định các bộ phận bên trong. Màu sắc phổ biến của khung nhựa là đen hoặc trắng đục. Thiết kế có thể hình chữ nhật hoặc vuông.

  Các tấm cực âm và cực dương

       Còn được gọi là các tấm điện cực, thường được làm bằng chì ở cực âm và thủy ngân ở cực dương. Số lượng các cặp tấm cực quyết định dung lượng của bình ắc quy. Số lượng càng nhiều thì diện tích bề mặt phản ứng càng lớn, lượng điện tích tích lũy được càng cao. Do đó, dung lượng và khả năng cung cấp điện của bình sẽ tăng lên.

  Dung dịch axit sunfuric

       Là chất điện ly trong bình ắc quy. Axit sunfuric ở dạng loãng, với nồng độ khoảng 38% đến 42%. Dung dịch này cho phép các phản ứng oxy hóa khử diễn ra tại các cực, tạo ra dòng điện. Đồng thời cũng ngăn các tấm cực bị ăn mòn quá nhanh. Ngoài ra, một số bình ắc quy còn có các bộ phận phụ trợ khác như:

       - Nắp bảo vệ các cực dương

       - Van xả khí

       - Cảm biến đo mức axit

       - Kết nối cáp dương/âm

       => Như vậy, phần vỏ nhựa, các tấm cực và dung dịch axit là 3 thành phần chính không thể thiếu, đảm bảo hoạt động của bình ắc quy ô tô. Các bộ phận phụ trợ giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho bình hoạt động lâu dài, hiệu quả.

   bình ắc quy

  >>> Xem thêm về Làm sao để bảo dưỡng và sử dụng bình ắc quy xe máy GS hiệu quả?: Tại đây 

  Vai trò quan trọng của bình ắc quy đối với ô tô 


  Cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trên xe

       Khi tắt máy xe, khóa điện và ngắt kết nối với nguồn điện từ động cơ, bình ắc quy sẽ đảm nhiệm việc cung cấp nguồn điện duy trì hoạt động cho các thiết bị điện trên ô tô. Cụ thể, những thiết bị sẽ hoạt động nhờ năng lượng từ bình ắc quy gồm: đèn chiếu sáng như đèn pha, đèn xi nhan rẽ trái/phải, đèn báo khẩn cấp; còi báo; quạt gió; đồng hồ; hệ thống âm thanh, giải trí; màn hình hiển thị thông tin...

       Nhờ đó, người lái có thể sử dụng các tính năng an toàn như đèn xi nhan, còi báo, đèn khẩn cấp khi xe dừng đỗ. Hệ thống giải trí trên xe cũng có thể hoạt động bình thường mà không cần khởi động động cơ.

  Cung cấp dòng điện khởi động động cơ

       Khi khởi động, bình ắc quy sẽ cung cấp một dòng điện có cường độ rất lớn trong thời gian ngắn để động cơ được khởi động. Đây là công dụng quan trọng nhất của bình ắc quy ô tô. Nhờ có dòng điện khởi động mạnh mẽ từ bình ắc quy, động cơ có thể được khởi động ngay lập tức sau khi người lái vặn chìa khóa mà không cần bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài. Điều này giúp người lái có thể khởi động xe một cách dễ dàng, thuận tiện sau mỗi lần dừng.

   bình ắc quy

  >>> Xem thêm về Bảo dưỡng ắc quy Varta tại TP.HCM để tăng tuổi thọ và hiệu suất: Tại đây 

  Cân bằng tải điện cho các thiết bị trên xe

       Do các thiết bị sử dụng trên ô tô có công suất hoạt động không ổn định, nên bình ắc quy sẽ đóng vai trò như một bộ ổn áp điện, giúp cân bằng và ổn định dòng điện cung cấp cho các thiết bị này. Nhờ khả năng cân bằng tải điện, bình ắc quy ngăn ngừa tình trạng quá tải có thể làm hỏng các thiết bị. Các thiết bị điện trên xe đều được cung cấp điện ổn định, giúp kéo dài tuổi thọ và hoạt động bền bỉ.

  Giảm rung động, bảo vệ các linh kiện điện tử

       Khi xe di chuyển, các rung động và chấn động từ mặt đường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện điện tử nhạy cảm. Bình ắc quy sẽ giúp hấp thụ một phần những rung động và giảm thiểu tác động đến các thiết bị điện tử trên xe. Nhờ đó, tuổi thọ và độ bền của các linh kiện như màn hình hiển thị, đầu DVD, loa, camera... được kéo dài, giảm nguy cơ hư hỏng do rung lắc, va đập.

  Cung cấp nguồn điện dự phòng

       Trong trường hợp động cơ gặp sự cố dừng hoạt động đột ngột, bình ắc quy sẽ đảm bảo nguồn điện dự phòng để duy trì hoạt động của các chức năng thiết yếu như đèn cảnh báo nguy hiểm, còi báo, hệ thống liên lạc... Nhờ đó, người lái có thể kịp thời báo hiệu nguy hiểm để được hỗ trợ, sửa chữa kịp thời, đảm bảo an toàn.

   bình ắc quy

  Hướng dẫn chi tiết cách chọn mua bình ắc quy ô tô chính hãng dựa trên các thông số kỹ thuật


       Bình ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho xe ô tô. Chọn đúng loại bình phù hợp sẽ giúp động cơ khởi động dễ dàng, xe vận hành ổn định hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chọn mua bình ắc quy ô tô dựa trên những thông số kỹ thuật quan trọng:

  Xác định dung lượng phù hợp

       Dung lượng (đơn vị Ah) càng lớn thì thời gian phóng điện càng dài. Ví dụ bình 60Ah có thể cung cấp dòng điện 60A trong 1 giờ. Dung lượng càng lớn thì độ bền và thời gian sử dụng càng cao. Cần chọn dung lượng phù hợp với loại xe, không nên chọn quá lớn hoặc quá bé so với khuyến nghị. Dung lượng khuyến nghị cho một số loại xe:

       Xe hơi nhỏ: 45 – 60Ah

       Xe sedan: 60– 90Ah

       Xe SUV, MPV: 90 – 110Ah

       Xe bán tải, thương mại: 100 – 200Ah

  Chọn đúng giá trị CCA

       CCA (Cold Cranking Amp) là dòng điện khởi động lạnh, chỉ khả năng cung cấp dòng điện mạnh để khởi động máy khi trời lạnh. Giá trị CCA càng cao thì việc khởi động động cơ ở nhiệt độ thấp sẽ dễ dàng hơn. Mức CCA khuyến nghị:

       Xe sử dụng ở miền Nam: 300A trở lên

       Xe sử dụng ở miền Bắc: 500 – 800A

       Xe thương mại, tải nặng: 800 – 1000A

  Kiểm tra kích thước và trọng lượng

       Kích thước của bình cần phù hợp với không gian lắp đặt, tránh va chạm, rung lắc. Trọng lượng càng nặng thì độ bền càng tốt. Tuy nhiên cũng khó khăn hơn khi lắp đặt và di chuyển. Do đó, cần kiểm tra kỹ kích thước và cân nhắc về trọng lượng để đảm bảo tiện lợi nhất.

   bình ắc quy

  >>> Xem thêm về Địa chỉ mua ắc quy GS tại TPHCM chính hãng giá tốt 2023: Tại đây 

  Hướng dẫn chi tiết cách nhận biết thời điểm cần thay thế bình ắc quy ô tô


       Bình ắc quy là bộ phận quan trọng, cần được thay thế kịp thời khi hỏng để đảm bảo an toàn cho người lái. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách xác định chính xác thời điểm cần thay bình ắc quy:

   Xe khó khởi động, phải vặn nhiều lần mới nổ máy

       Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của bình ắc quy hỏng hoặc yếu. Khi khởi động, động cơ quay rất chậm, phải vặn nhiều lần mới đủ sức nổ máy. Tình trạng này thường rõ hơn vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá. Lúc này, bình không còn đủ khả năng cung cấp dòng điện mạnh để khởi động. Cần kiểm tra kỹ hoặc thay bình mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

       Cường độ đèn, thiết bị điện trên xe giảm dần tức là Bình ắc quy yếu sẽ khiến các thiết bị tiêu thụ điện như đèn pha, đèn xi nhan, quạt gió... hoạt động yếu hơn so với bình thường. Độ sáng đèn giảm, âm thanh nhỏ dần là dấu hiệu cảnh báo.

  Thường xuyên phải nhờ người khởi động giúp hoặc sạc từ nguồn phụ

       Khi bình ắc quy hết khả năng giữ điện, xe sẽ không thể tự khởi động được. Lúc này, bạn sẽ phải nhờ người khác đẩy xe hoặc sạc từ pin phụ mới có thể khởi động lại được. Đây là lúc phải thay bình ngay. Tuổi thọ trung bình của một bình ắc quy ô tô là 3-5 năm. Quá thời gian này, khả năng hoạt động kém dần đi là điều có thể xảy ra. Do đó, nên thay để đề phòng hỏng hóc bất ngờ.

       Ngoài các dấu hiệu trên, nên đưa bình đi kiểm tra kỹ thuật định kỳ 6 tháng/lần. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra điện áp, dòng điện, khả năng khởi động và có khuyến cáo chính xác nhất.

       => Như vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, hãy đem bình ắc quy đi kiểm tra hoặc thay thế kịp thời. Việc này giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người lái và phương tiện khi tham gia giao thông.

   bình ắc quy

  Các vấn đề thường gặp đối với bình ắc quy ô tô và cách khắc phục


  Bình bị chảy điện do sạc quá tải

       Khi bình ắc quy bị sạc với dòng điện vượt quá công suất cho phép hay thời gian sạc kéo dài, bình sẽ bị quá tải dẫn đến hiện tượng sôi, nóng lên. Lúc này cần ngắt ngay nguồn điện để tránh hư hại. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do sạc với mức điện áp cao hơn 13,5V hoặc sử dụng thiết bị sạc kém chất lượng. Điều này dẫn đến lượng điện quá lớn đổ vào bình, khiến các tấm cực bên trong bị hao mòn nhanh chóng.

       Để khắc phục, cần sử dụng thiết bị sạc chất lượng, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và không để quá lâu sau khi bình đã đầy điện. Nếu bình bị chảy điện nặng cần đưa đi kiểm tra, thay thế kịp thời.

  Bình bị chậm sạc do bị xuống cấp

       Khi thấy điện áp sạc bình thấp dưới 12V, thời gian sạc lâu là dấu hiệu cho thấy bình đang bị xuống cấp. Nguyên nhân có thể do bình quá cũ hoặc bị hỏng một số tế bào pin bên trong. Lúc này, khả năng giữ điện của bình bị giảm sút. Quá trình sạc diễn ra chậm và không đầy đủ. Điều này ảnh hưởng lớn tới khả năng phóng điện của bình.

       Để khắc phục, nên thường xuyên kiểm tra điện áp và đưa bình đi kiểm tra kỹ thuật định kỳ 6 tháng/lần. Khi phát hiện bình bị suy giảm nặng, cần thay thế bằng bình mới để đảm bảo an toàn.

  Bình bị chảy axit do vỏ hỏng

       Khi thấy axit chảy ra ngoài từ phần vỏ nhựa hoặc xung quanh nắp đậy là dấu hiệu bình bị hở vỏ, không còn kín axit. Nguyên nhân thường do va đập mạnh làm nứt, vỡ vỏ hay lỏng các kết nối. Khi axit rò rỉ sẽ làm ăn mòn các bộ phận xung quanh, đồng thời làm mất dung lượng axit bên trong bình. Tình trạng này rất nguy hiểm, dễ gây cháy nổ và hư hỏng nặng.

       Cách khắc phục là ngừng sử dụng ngay khi phát hiện vấn đề. Kiểm tra và thay thế bình mới nếu bị hỏng vỏ, rò rỉ axit. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ các vị trí bị ăn mòn.

  Bình bị chai cứng do không sử dụng lâu ngày

       Khi không sử dụng xe trong thời gian dài, các chất kết tủa sẽ bám vào bề mặt các tấm cực làm giảm khả năng phản ứng tạo điện của bình. Để khắc phục, cần sạc định kỳ cho bình ngay cả khi không sử dụng xe lâu ngày. Sạc bình ít nhất 2 tuần/lần để duy trì hoạt động tốt.

   bình ắc quy

  >>> Xem thêm về Dịch vụ cứu hộ ắc quy tại TPHCM cho ô tô, xe máy 24/24 uy tín, chất lượng : Tại đây 

  ẮC QUY DUY PHÁT - Chuyên cung cấp các loại bình ắc quy ô tô chính hãng


       Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm bình ắc quy ô tô được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Dưới đây là danh sách các dòng sản phẩm chính công ty cung cấp:

       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Koba - Hàn Quốc
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Solite - Hàn Quốc
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Amaron - Ấn Độ
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Varta - Đức
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Delkor - Hàn Quốc
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Hitachi - Thái Lan
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Vega - Hàn Quốc
       • Bình ắc quy ô tô nhập khẩu Panasonic - Thái Lan

       Tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng tốt nhất từ các thương hiệu hàng đầu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối bình ắc quy ô tô, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, dịch vụ tư vấn và hậu mãi hoàn hảo. Hãy liên hệ ngay để được giới thiệu chi tiết hơn về các dòng sản phẩm.

       Các sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch, có giấy chứng nhận CO/CQ, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi có đầy đủ các loại bình ắc quy với đa dạng kích cỡ, dung lượng, phù hợp với mọi dòng xe đang lưu hành trên thị trường. Ngoài cung cấp sản phẩm, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại bình phù hợp với từng loại xe cụ thể. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, nhiệt tình tư vấn giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

       Hơn nữa, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thay thế và lắp đặt bình ắc quy tại nhà cho khách hàng tiện lợi nhất. Với phương châm “uy tín - chất lượng”, ẮC QUY DUY PHÁT cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo nhất!

   bình ắc quy

  Các gợi ý chi tiết giúp kéo dài tuổi thọ bình ắc quy ô tô


  Thực hiện đầy đủ các bước bảo dưỡng định kỳ

       Kiểm tra kỹ mức axit, độ kín chặt của các nắp đậy, van xả khí. Sử dụng vôn kẹp, tuốc nơ vít chuyên dụng để tháo ráp và siết chặt các kết nối. Lau chùi cẩn thận các cực bằng dung dịch tẩy chuyên dụng, tránh làm trầy xước. Kiểm tra điện áp, dòng điện, khởi động bằng thiết bị chuyên nghiệp. Không nên tự ý tháo lắp hay can thiệp vào bình nếu không có chuyên môn.

  Sử dụng đúng phương pháp sạc và bảo quản bình

       Chỉ sử dụng thiết bị sạc chính hãng, tránh các loại sạc kém chất lượng. Luôn sạc đầy ngay sau khi sử dụng, không để xả sâu quá 50% dung lượng. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đậy kín các cực và tránh va đập.

  Sử dụng đúng công suất và không quá tải

       Không nối quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chiều ra của bình. Không sử dụng các thiết bị điện tử quá công suất cho phép của ổ cắm trên xe. Không chạy máy lạnh quá lâu khi tắt máy xe.

  Thay mới kịp thời khi hết tuổi thọ

       Thay mới bình sau 5 năm sử dụng để đảm bảo hoạt động tốt. Đối với xe dùng nhiều ở điều kiện khắc nghiệt, nên thay mới sau 3-4 năm. Như vậy, kết hợp nhiều biện pháp trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ đáng kể cho bình ắc quy ô tô.

   bình ắc quy

  Kết luận


       Như vậy, hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết giúp bạn lựa chọn, sử dụng và bảo quản bình ắc quy ô tô đúng cách và hiệu quả nhất. Để đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất, hãy mua các sản phẩm bình ắc quy ô tô chính hãng được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín trên thế giới tại Công ty Ắc quy Duy Phát.

       Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nhanh tay liên hệ ngay để nhận tư vấn và báo giá tốt nhất. Chúc quý khách hàng luôn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng sản phẩm của chúng tôi. Chào thân ái và hẹn gặp lại!

   bình ắc quy


  Công ty TNHH ẮC QUY DUY PHÁT 

       Địa chỉ: 343A Lũy Bán Bích - P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú 

       Điện thoại:  0906 788 277 - 0935 77 22 55

       Email: acquyduyphat@gmail.com

       Website: https://acquyduyphat.com/

  DANH SÁCH TỪ KHÓA LIÊN QUAN:

  giá bình ắc quy

  Bình ắc quy xe máy

  Giá mua bình ắc quy

  Các loại bình ắc quy

  Bình ắc quy ô to

  Bình ắc quy GS

  (0)