Tin tức

Tìm hiểu về dây câu bình ắc quy ô tô

  Dây câu bình ắc quy ô tô là một trong những phụ kiện cực quan trọng của xe hơi. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng biết cách sử dụng chúng sao cho đúng nhất. Vậy nên, trong bài viết sau. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại phụ kiện xe hơi này nhé.

  Dây câu bình ắc quy là một phụ kiện không thể thiếu của xe hơi

  Dây câu bình ắc quy ô tô là gì?

  Dây câu bình ắc quy ô tô là một loại giấy có chức năng giúp cho bạn có thể khởi động xe ô tô một cách tốt nhất. Thông qua việc nối sợi dây câu này vào bình ắc quy của một chiếc xe hơi. Chính nhờ có loại dây câu này mà bạn hoàn toàn có thể dễ dàng khởi động chiếc xe hơi khi mà bình ắc quy đã hoàn toàn hết điện. 

  Có thể thấy, đây chính là loại phụ kiện xe hơi vô cùng quan trọng mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần sở hữu. Thường thì loại phụ kiện này sẽ bao gồm có 2 sợi dây tải điện màu đen và đỏ. Bên trên đầu dây đều có kẹp điện.

  Vai trò của dây câu bình ắc quy ô tô

  Trong quá trình di chuyển trên chiếc xe ô tô của mình. Có đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ điển hình như việc xe ô tô không thể nổ máy được. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe bị chết máy, thế nhưng nguyên nhân chính để gây ra tình trạng này đó chính là do bình ắc quy bị hư hỏng. Vậy nên, một bộ câu bình ắc quy để giúp xe của bạn có thể khởi động trong trường hợp này là cực kỳ cần thiết. 

  Dây câu bình ắc quy ô tô giúp xe có thể khởi động khi ắc quy của bạn không còn điện. Đặc biệt, phụ kiện này còn có thể giúp cho xe của bạn khởi động dễ dàng ngay cả khi bình ắc quy của bạn đã bị hỏng hoàn toàn và không có bình ắc quy để thay thế.

  Dây câu bình ắc quy ô tô hỗ trợ cho xe ô tô có thể khởi động được

  Cách câu dây bình ắc quy ô tô chuẩn xác và an toàn nhất

  Để câu dây bình ắc quy ô tô được chuẩn xác nhất. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn loại dây câu bình phù hợp với chiếc xe của mình. Thông thường thì loại giây này sẽ có hai gam màu là màu đen và đỏ. Theo đó, bạn chỉ cần nhớ rằng dây màu đen sẽ được nối vào cực âm. Trong khi đó, gam màu đỏ sẽ được nối vào cực dương. Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra các cực dương và âm của bình ắc quy một cách chắc chắn để không phải gắn nhầm nhé.

  Trường hợp nếu trên các cực này có dính vết bẩn thì bạn cần phải tiến hành lau chùi sạch sẽ trước khi bắt đầu thực hiện câu bình. Lưu ý nên dùng khăn khô để lau chùi khoang động cơ cùng các đầu cực ở trên bình ắc quy. Không những vậy, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng xem nó có xảy ra hiện tượng bình xăng bị rò rỉ gì hay không để tránh các trường hợp cháy, nổ không hay nhé.

  Sau khi đã thực hiện xong thao tác kiểm tra bên trên. Bước tiếp theo bạn cần làm là tắt hết mọi thiết bị điện trên xe ô tô trừ quạt điều hòa. Bởi quạt điều hòa sẽ giúp cho xe có thể tránh khỏi tình trạng tăng điện áp quá mức. 

  Ngoài ra, bạn cũng nên cầm phần kẹp điện trên sợi dây màu đỏ và kẹp chúng vào cực dương của xe cho điện. Còn ở đầu kẹp còn lại, bạn sẽ kẹp vào cực dương của xe nhận điện. Lưu ý trong quá trình thực hiện không nên để 2 chiếc kẹp này chạm vào nhau bởi chúng rất dễ gây ra tình trạng bị chập điện.

  Tiếp tục, bạn lấy phần kẹp của sợi dây màu đen và kẹp chúng vào cực âm của xe cho điện. Còn đầu kẹp điện còn lại bạn sẽ kẹp vào bất kỳ một bộ phận kim loại nào đó trong khoang động cơ. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ không được kẹp đầu kẹp này vào cực âm của xe nhận điện vì có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm.

  Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn tiếp tục nổ máy xe ô tô cho điện. Sau khi xe đã nổ máy, chúng ta tiếp tiếp tục lại khởi động xe nhận điện trong vòng 5 phút. Sau 5 phút thì tiến hành tháo bộ dây câu điện. Chúng ta cần tháo bộ dây màu đen trước (cực âm) sau đó rồi mới tới tháo màu đỏ (cực dương) sau cùng.

  Việc sử dụng bộ kích bình ô tô vẫn giúp xe hơi của bạn khởi động dễ dàng hơn

  Trên đây là những thông tin về dây câu bình ắc quy ô tô. Tuy nhiên, trong trường hợp di chuyển xe đến các khu vực vắng người và ắc quy bị hỏng. Tần suất để bạn gặp được một chiếc xe khác để cho điện là rất thấp. Do đó, việc trang bị cho mình một chiếc máy kích bình vẫn là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

  (0)