Tin tức

Tại sao bình ắc quy ô tô của bạn bị rò điện và cách khắc phục?

       Bình ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng trên xe ô tô, đảm bảo nguồn điện cho động cơ khởi động. Tuy nhiên, bình ắc quy cũng hay gặp tình trạng rò rỉ điện gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng rò điện của bình ắc quy ô tô.

  Nguyên nhân gây ra tình trạng rò điện bình ắc quy ô tô


  Bình ắc quy bị mất nước

       Nước cân bằng bên trong bình ắc quy có chứa axit sulfuric loãng, đóng vai trò trung hòa phản ứng điện hóa giữa các tấm cực, giảm thiểu hiện tượng ăn mòn và tăng khả năng dẫn điện. Khi lượng nước cân bằng bị giảm sẽ làm tăng tốc độ oxy hóa ở cực dương, dẫn đến phản ứng phân cực không đầy đủ và xuất hiện hiện tượng rò rỉ điện.

       Nguyên nhân mất nước có thể do hao hụt tự nhiên hàng ngày khoảng 0,5-1ml; do sử dụng xe thời gian dài mà không bổ sung nước định kỳ; do đổ thêm nước sai cách làm loãng axit hoặc đổ quá nhiều nước làm tràn ra ngoài. Khi bình bị mất nước, các phản ứng hóa học bên trong bình bị ảnh hưởng, dẫn đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của bình bị giảm sút. Theo nghiên cứu, mất 5% lượng nước sẽ làm giảm tuổi thọ xuống còn 60% so với quy định.

  bình ắc quy ô tô

  Bình ắc quy bị chai điện cực

       Trong quá trình sử dụng, bình ắc quy liên tục trải qua các chu trình sạc và xả điện. Điều này dẫn đến sự phân cực vật lý của vật liệu cực. Khi phân cực kéo dài, cấu trúc tinh thể và kích thước lỗ xốp trong vật liệu cực sẽ bị thay đổi. Cực trở nên cứng, giòn, bị co ngót và khả năng hấp thụ axit kém đi. Hiện tượng này gọi là chai điện cực. Khi bị chai điện cực, tiếp xúc giữa cực và giá đỡ bị lỏng lẻo, dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện. Nếu để cực bình bị chai quá mức cho phép là 1mm, cần phải thay thế cực mới để đảm bảo hoạt động bình thông suốt.

  Bình ắc quy bị ăn mòn

       Trong quá trình sử dụng kéo dài, các phản ứng điện hóa liên tục xảy ra sẽ làm cho cực và các mạch in bên trong bình dần bị ăn mòn. Cụ thể, cực dương bị ăn mòn nhiều hơn do quá trình oxy hóa, còn cực âm bị ăn mòn do tác động của khí hydro thoát ra. Điều này làm mòn dần lượng kim loại trong cực. Ngoài ra axit sulfuric cũng gây ăn mòn các mối hàn, mạch in làm xuất hiện các lỗ hổng, khe hở trong mạch làm tăng điện trở và giảm dẫn điện. Theo nghiên cứu, sau 5 năm sử dụng, khối lượng kim loại trong cực giảm 20-30%. Khi độ dày cực còn dưới 1mm thì cần thay thế ngay.

  bình ắc quy ô tô

  Nắp bình bị lỏng, hở

       Nếu nắp bình không được siết chặt, kín đúng cách sẽ làm các mối nối giữa nắp và thân bình bị lỏng lẻo. Điều này sẽ làm khí hydro dễ dàng thoát ra ngoài, đồng thời axit dễ bị văng vào các bộ phận xung quanh gây ăn mòn. Ngoài ra van xả khí nếu không được bịt kín cũng khiến khí thoát ra và axit bị bắn văng khi xe gặp sóc, gờ. Do đó, cần phải siết chặt đúng mômen nắp bình, đảm bảo kín khít và kiểm tra định kỳ, bịt kín các van xả khí để tránh rò rỉ.

  Cách khắc phục tình trạng rò điện bình ắc quy ô tô


  Kiểm tra và bổ sung nước cân bằng đúng cách

       Kiểm tra mức nước cân bằng bằng thủ công bằng cách dùng gạt mức hoặc dụng cụ đo chuyên dụng. Mức nước phải cao hơn mặt trên của tấm cực 5mm. Nếu thiếu nước cần bổ sung thêm nước cất (nước khử ion) đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không được dùng nước máy để tránh lẫn tạp chất. Cần cẩn thận khi đổ để tránh đổ tràn ra ngoài gây hư hỏng các bộ phận xung quanh. Không được đổ thêm quá mức quy định.

  bình ắc quy ô tô

  Vệ sinh và bảo dưỡng bình định kỳ

       Dùng khăn sạch lau chùi bụi bẩn bám bên ngoài thân vỏ bình. Sử dụng dung dịch baking soda pha loãng để vệ sinh bên trong bình. Kiểm tra bề mặt các cực, nếu có hiện tượng ăn mòn cần chà nhẹ bằng giấy nhám mịn. Siết chặt các đầu nối, cực âm, cực dương đúng lực siết 10-12Nm bằng kìm vặn mômen. Kiểm tra và bịt kín các van xả khí bằng băng keo chuyên dụng. Các mối nối cần được bọc kín bằng băng cách điện. Nên thoa lớp mỡ silicon hoặc vaseline lên các điểm tiếp xúc để tránh oxy hóa.

  Thay mới axit hoặc nước cân bằng

       Nếu axit bị đục, sánh hoặc độ dẫn điện không đạt chỉ tiêu kỹ thuật cần thay axit mới. Thời gian thay axit tối đa là 3 năm/lần để đảm bảo hoạt động tốt. Chú ý sử dụng axit ắc quy chuyên dụng. Nếu nước cân bằng bên trong bị đục hoặc nhiễm bẩn cần thay nước cân bằng mới để đảm bảo độ dẫn điện.

       Nếu bình bị hiện tượng chai cực, phồng cực nghiêm trọng cần phải thay thế bình mới. Khi độ dày của cực giảm xuống dưới 1mm so với tiêu chuẩn kỹ thuật thì không đảm bảo an toàn, cần thay bình ngay lập tức. Tham khảo các sản phẩm bình ắc quy chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật ngành để đảm bảo chất lượng.

  bình ắc quy ô tô

  Lời kết


       Bình ắc quy xe ô tô bị rò điện sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để phát hiện kịp thời. Khi xuất hiện dấu hiệu lỗi, hãy áp dụng ngay các giải pháp khắc phục trên để đảm bảo bình hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ cho xe.


  Công ty TNHH ẮC QUY DUY PHÁT 

       Địa chỉ: 343A Lũy Bán Bích - P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú 

       Điện thoại:  0906 788 277 - 0935 77 22 55

       Email: acquyduyphat@gmail.com

       Website: https://acquyduyphat.com/

  bình ắc quy ô tô

   

  (0)