Tin tức

Tại sao bình ắc quy ô tô có thể bị chai pin?

       Bình ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trên ô tô. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, bình ắc quy có thể bị hỏng và dẫn đến tình trạng chai bình ắc quy. Đây là vấn đề mà nhiều chủ xe thường xuyên gặp phải. Vậy nguyên nhân dẫn đến chai bình ắc quy trên ô tô là gì? Làm thế nào để nhận biết và xử lý khi gặp tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Bình ắc quy

  Giới thiệu về bình ắc quy ô tô


       Bình ắc quy là thiết bị lưu trữ năng lượng điện cung cấp điện năng cho hệ thống khởi động và các thiết bị điện trên ô tô.

       Các loại bình ắc quy ô tô phổ biến:

       - Bình ắc quy chì axit: sử dụng công nghệ cổ điển, giá thành rẻ

       - Bình ắc quy colb: công nghệ mới hơn, nhẹ hơn, độ bền cao hơn

       - Bình ắc quy liti: công nghệ mới nhất, giá thành cao, tuổi thọ dài

       Cấu tạo bình ắc quy gồm hộp nhựa chứa các tấm điện cực âm, dương ngâm trong dung dịch axit sulfuric loãng. Khi sạc, các phản ứng hoá học xảy ra tạo thành dòng điện.

  Bình ắc quy

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chai bình ắc quy ô tô


  Quá trình sạc không đúng cách

       Cách thức sạc ắc quy có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bình ắc quy. Sạc sai cách sẽ khiến bình ắc quy bị hư hỏng và chai nhanh chóng. Cụ thể:

       - Sạc quá nhanh: Việc sạc với dòng điện cường độ lớn sẽ gây hiệu ứng nhiệt, làm hao mòn các tấm điện cực bên trong bình ắc quy. Điều này làm hỏng cấu trúc tinh thể của tế bào bình ắc quy, dẫn đến chai bình ắc quy.

       - Sạc không đủ: Nếu không sạc đầy hoặc không sạc đúng thời gian, bình ắc quy sẽ không được nạp đủ điện năng cần thiết. Điều này khiến các vật liệu hoá học bên trong bị mất cân bằng, dẫn tới hiện tượng chai bình ắc quy.

       - Sạc quá lâu: Việc sạc quá thời gian quy định sẽ khiến nước bên trong dung dịch axit bị bay hơi nhiều. Lâu dần, độ đậm đặc của axit tăng cao, phá vỡ quá trình hoá học và làm chai bình ắc quy.

       - Sạc ở nhiệt độ cao: Nhiệt độ môi trường quá nóng khi sạc khiến bình ắc quy bị hao mòn nhanh hơn, dẫn tới chai bình ắc quy.

  Bình ắc quy

  Sử dụng sai cách

       Cách sử dụng ắc quy cũng góp phần quan trọng vào quá trình chai bình ắc quy. Một số sai lầm thường gặp:

       - Xả xuống quá thấp: Khi để mức điện còn lại trong bình ắc quy xuống quá thấp (dưới 20%) trước khi sạc lại sẽ khiến các tấm điện cực bị hư hỏng, dẫn đến chai bình ắc quy.

       - Khởi động động cơ liên tục: Việc khởi động động cơ nhiều lần liên tiếp khi bình ắc quy đang yếu sẽ khiến bình ắc quy phải làm việc quá tải, dẫn tới chai nhanh.

       - Để xe tắt máy quá lâu: Nếu để xe tắt máy không sử dụng trong thời gian dài mà không sạc bình ắc quy thường xuyên sẽ khiến bình ắc quy bị tự xả dần và chai theo thời gian.

       - Sử dụng thiết bị điện quá tải: Cắm quá nhiều thiết bị điện vào ổ cắm xe (điều hoà, âm thanh, đèn...) cùng lúc khiến bình ắc quy phải cung cấp dòng điện lớn, dễ chai bình ắc quy.

  Tuổi thọ và chất lượng bình ắc quy

       Bình ắc quy cũ, chất lượng kém. Những chiếc bình ắc quy đã qua sử dụng nhiều năm hoặc bình ắc quy kém chất lượng dễ bị chai sớm hơn so với bình ắc quy mới, chất lượng tốt. Sử dụng quá tuổi thọ. Bình ắc quy có tuổi thọ nhất định, thường từ 3-5 năm. Nếu sử dụng quá lâu, các vật liệu bên trong sẽ bị thoái hóa dần, dẫn đến hiện tượng chai bình ắc quy.

       Thời tiết nóng, nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao sẽ làm tăng tốc độ bay hơi nước trong dung dịch axit của bình ắc quy. Điều này phá vỡ quá trình hoá học, gây chai bình ắc quy. Thời tiết lạnh giá, ngược lại, nhiệt độ quá thấp cũng ảnh hưởng xấu tới hoạt động của bình ắc quy. bình ắc quy sẽ giảm dung lượng và dễ bị chai hơn.

       => Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chai bình ắc quy trên ô tô. Để kéo dài tuổi thọ bình ắc quy, người dùng cần lưu ý sạc và sử dụng đúng cách, tránh các yếu tố môi trường đẩy nhanh quá trình chai bình ắc quy.

  Bình ắc quy

  Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô bị chai


  Để nhận biết bình ắc quy ô tô đang có dấu hiệu chai cần theo dõi một số biểu hiện bên dưới:

  Động cơ khó khởi động hoặc không thể khởi động

       Đây là dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất của tình trạng bình ắc quy bị chai. Khi bình ắc quy bị chai, khả năng cung cấp dòng điện khởi động cho motor xe bị suy giảm nghiêm trọng. Khi đó, khi vặn chìa khóa động cơ sẽ quay rất chậm hoặc không thể khởi động nổ máy được.

       Các thiết bị sử dụng điện trên xe như đèn chiếu sáng, còi, quạt gió, đèn báo...cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bình ắc quy bị chai. Các thiết bị này sẽ hoạt động yếu dần, đèn không sáng bình thường, còi kêu nhỏ, quạt gió chạy chậm...

  Bình ắc quy bị nóng lên bất thường khi sử dụng

       Khi sử dụng, nếu bình ắc quy bị nóng lên bất thường hoặc có hiện tượng nóng dần theo thời gian là dấu hiệu bình ắc quy đang gặp vấn đề. Điều này cho thấy quá trình hoá học bên trong bình ắc quy đang bị rối loạn.

       Nếu axit bị đổi màu, sủi bọt hoặc phân tầng là dấu hiệu axit đã bị biến chất, không còn khả năng duy trì phản ứng hóa học. Đây là biểu hiện chắc chắn của tình trạng bình ắc quy bị hỏng, chai.

  Vỏ bình ắc quy bị phồng rộp hoặc rò rỉ chất lỏng

       Hiện tượng vỏ bình ắc quy phồng rộp hay rò rỉ chất lỏng ra ngoài là do sự tích tụ khí hydro trong quá trình phản ứng hóa học bất thường. Điều này cho thấy bình ắc quy đã hỏng nặng. Như vậy, bằng cách quan sát kỹ các biểu hiện trên, người dùng có thể dễ dàng nhận biết bình ắc quy ô tô đang ở tình trạng chai cần được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

  Bình ắc quy

  Cách khắc phục tình trạng bình ắc quy ô tô bị chai


       Khi phát hiện bình ắc quy ô tô đang bị chai, cần áp dụng ngay các biện pháp sau để khắc phục:

  Sạc bình ắc quy đúng cách

       Sử dụng bộ sạc chuyên dụng với dòng điện ổn định, tránh dùng các bộ sạc sạc nhanh gây hao mòn bình ắc quy. Luôn sạc đầy 100% công suất của bình ắc quy, nhất là khi bình ắc quy đang yếu. Việc này giúp cân bằng lại các chất hóa học bên trong. Sạc liên tục cho đến khi đầy, không nên ngắt quãng quá trình sạc.

       Hạn chế khởi động động cơ nhiều lần liên tiếp khi bình ắc quy đang yếu để tránh làm bình ắc quy chai nhanh hơn. Không để xe tắt máy quá 12 tiếng mà không sạc bình ắc quy, nên sạc đầy sau mỗi lần sử dụng. Đậu xe nơi khô ráo, thoáng mát để tránh các yếu tố thời tiết làm hao mòn bình ắc quy.

  Bảo dưỡng bình ắc quy định kỳ

       Vệ sinh các cực bình ắc quy định kỳ bằng cồn để loại bỏ cặn bẩn. Kiểm tra mức điện phân trong bình ắc quy, nếu thấp cần bổ sung thêm dung dịch. Nếu axit bị đặc quánh hay lẫn nhiều tạp chất cần thay axit mới.

       Nếu bình ắc quy đã quá cũ hoặc bị chai nặng không thể phục hồi thì cần thay bình ắc quy mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng. Như vậy, việc sạc đúng cách, thay đổi thói quen sử dụng, bảo dưỡng thường xuyên và thay bình ắc quy mới kịp thời sẽ giúp khắc phục tình trạng bình ắc quy ô tô bị chai một cách hiệu quả.

  Bình ắc quy

  Kết luận


       Bình ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trên ô tô. Tình trạng bình ắc quy bị chai sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như khó khởi động, hỏng các thiết bị điện, thậm chí dẫn đến tai nạn.

       Để tránh gặp phải tình trạng chai bình ắc quy, người sử dụng cần nắm rõ nguyên nhân, cách nhận biết và định kỳ bảo dưỡng, kiểm tra bình ắc quy. Khi phát hiện bình ắc quy đã bị chai cần kịp thời sạc lại hoặc thay bình ắc quy mới để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể nắm rõ cách phòng tránh và xử lý bình ắc quy ô tô bị chai một cách hiệu quả.

  Bình ắc quy


  Công ty TNHH ẮC QUY DUY PHÁT 

       Địa chỉ: 343A Lũy Bán Bích - P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú 

       Điện thoại:  0906 788 277 - 0935 77 22 55

       Email: acquyduyphat@gmail.com

       Website: https://acquyduyphat.com/

  (0)