Tin tức

Tại sao bình ắc quy ô tô bị mất điện nhanh và cách khắc phục?

  Giới thiệu về bình ắc quy ô tô


       Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng của hệ thống điện trên xe ô tô, có chức năng cung cấp điện năng cho máy phát điện khởi động khi khởi động máy xe, cũng như cung cấp điện cho các thiết bị điện trên xe khi động cơ tắt.

       Cấu tạo chính của bình ắc quy gồm:

       - Vỏ bình: đựng axit và các tấm thủy ngân bên trong.

       - Các tấm thủy ngân: là cực âm của bình ắc quy.

       - Các tấm chì oxit: là cực dương của bình ắc quy.

       - Axit sulfuric: dung dịch axit sunfuric pha loãng, có tác dụng dẫn điện giữa 2 cực âm và cực dương.

       - Miếng cách điện: ngăn cách giữa các tấm cực âm và cực dương.

       => Bình ắc quy hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân, khi kết nối 2 cực với nhau thông qua môi trường dung dịch axit sulfuric sẽ xảy ra phản ứng oxi hóa khử tạo ra dòng điện. Khi xe hoạt động, bình sạc điện và cung cấp điện năng cho các thiết bị tiêu thụ điện trên xe.

  bình ắc quy ô tô

  Nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị mất điện nhanh


  Bình ắc quy hư hỏng, lão hóa

       Các tấm cực bên trong bình bị ăn mòn hoặc thủng lỗ do quá trình sử dụng lâu dài. Lượng axit bên trong bình bị giảm sút, không đủ để duy trì phản ứng. Các kết nối, đai ốc bên trong bình bị lỏng, rời ra do rung lắc. Bình bị rò rỉ, nước mất khả năng phân cực.

  Máy phát điện hỏng hoặc hoạt động không hiệu quả

       Máy phát điện không sạc đủ điện cho bình ắc quy khi động cơ hoạt động. Đứt dây đai, puli máy phát bị trơn trượt dẫn đến sạc điện không hiệu quả. Bộ điều chỉnh điện áp máy phát bị hỏng khiến điện áp sạc không ổn định.

  Một số nguyên nhân khác

       Thường xuyên khởi động động cơ khiến bình ắc quy phải cung cấp nhiều dòng điện lớn. Để chìa khóa trên ổ khóa khi tắt máy khiến bình tiêu hao điện năng. Các thiết bị điện trên xe hoạt động khi động cơ tắt cũng làm hao tổn điện năng trong bình. Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy. Sử dụng phụ tùng kém chất lượng khi bảo dưỡng, sửa chữa.

       => Như vậy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bình ắc quy bị mất điện nhanh trên ô tô là do bình bị hư hỏng, lão hóa và máy phát điện hoạt động không hiệu quả trong việc sạc điện lại cho bình.

  bình ắc quy ô tô

  Các biểu hiện của bình ắc quy ô tô khi bị mất điện nhanh


  Động cơ khó khởi động hoặc không thể khởi động

       Khi vặn chìa khóa, động cơ quay ì ạch, lâu khởi động hoặc hoàn toàn không thể khởi động được. Đây là dấu hiệu cho thấy bình không còn đủ sức để cung cấp dòng điện khởi động cho máy phát. Các thiết bị điện trên xe sử dụng điện từ bình ắc quy khi động cơ tắt dần bị yếu đi do thiếu điện năng cung cấp. Đèn pha không sáng bình thường, âm còi nhỏ dần, quạt gió quay chậm...

  Đèn cảnh báo phát sáng trên bảng táp lô

       Khi hệ thống phát hiện điện áp bình ắc quy thấp hoặc lỗi khi kiểm tra, đèn cảnh báo sẽ sáng đỏ trên bảng đồng hồ, cảnh báo tài xế về tình trạng của bình ắc quy. Có thể kiểm tra điện áp bình ắc quy tại các gara ô tô. Nếu kết quả điện áp thấp hơn so với tiêu chuẩn kỹ thuật của bình thì chứng tỏ bình đang bị mất dần điện năng. Nhận biết sớm các biểu hiện trên để kịp thời xử lý, tránh gây hư hỏng cho các bộ phận khác của động cơ xe.

  bình ắc quy ô tô

  Cách khắc phục tình trạng bình ắc quy ô tô bị mất điện nhanh


  Sạc điện cho bình ắc quy

       Dùng thiết bị sạc điện chuyên dụng để sạc lại điện năng cho bình ắc quy. Cần sạc đúng cách, tránh sạc quá điện áp gây cháy nổ. Lái xe liên tục khoảng 30-60 phút để máy phát sạc lại điện cho bình. Không nên tắt máy ngay sau khi khởi động xong.

       Nếu sạc điện mà vẫn không thấy cải thiện, có thể bình đã bị hỏng, cần tháo ra kiểm tra hoặc thay bình ắc quy mới. Lựa chọn bình chất lượng tốt, phù hợp với kiểu xe. Nếu máy phát hoạt động không hiệu quả gây ra tình trạng mất điện của bình thì cần mang đi kiểm tra, bảo dưỡng máy phát. Có thể thay thế bugi hoặc bộ điều chỉnh điện áp nếu cần.

  Thay đổi thói quen sử dụng, bảo dưỡng định kỳ

       Hạn chế khởi động động cơ nhiều lần liên tiếp trong thời gian ngắn. Không cắm các thiết bị điện khi động cơ không hoạt động. Chú ý bảo dưỡng bình định kỳ 6 tháng/lần. Để đảm bảo tuổi thọ của bình, tránh tình trạng hao điện nhanh.

       => Như vậy, khi bình ắc quy bị mất điện nhanh, cần kịp thời sạc điện, thay bình mới hoặc kiểm tra máy phát để khắc phục triệt để nguyên nhân gốc rễ. Đồng thời, bổ sung các biện pháp bảo dưỡng phòng ngừa để kéo dài tuổi thọ hoạt động của bình ắc quy.

  bình ắc quy ô tô

  Kết luận


       Như vậy, qua bài viết trên có thể thấy rõ các nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục tình trạng bình ắc quy ô tô bị mất điện nhanh. Đa phần các trường hợp đều có thể được cải thiện nếu kịp thời sạc điện, thay bình mới hoặc sửa chữa máy phát.

       Tuy nhiên, để phòng ngừa hiệu quả nhất, người dùng cần chú ý bảo dưỡng định kỳ, tránh các thói quen sử dụng sai lầm, đồng thời lựa chọn các phụ tùng chất lượng cao. Nếu thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, có thể kéo dài tuổi thọ hoạt động của bình ắc quy, giúp xe hoạt động ổn định, an toàn và tiết kiệm chi phí.

  bình ắc quy ô tô


  Công ty TNHH ẮC QUY DUY PHÁT 

       Địa chỉ: 343A Lũy Bán Bích - P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú 

       Điện thoại:  0906 788 277 - 0935 77 22 55

       Email: acquyduyphat@gmail.com

       Website: https://acquyduyphat.com/

  (0)