Tin tức

Dấu hiệu ô tô cần thay thế bình ắc quy 12V

       Bình ắc quy 12v là thiết bị lưu trữ năng lượng quan trọng trên xe ô tô, cung cấp điện năng để khởi động động cơ và duy trì các chức năng điện tử khi động cơ tắt. Tuy nhiên, bình ắc quy cũng có tuổi thọ nhất định và cần được thay thế khi hết tuổi thọ để đảm bảo khả năng hoạt động tốt cho xe. Hãy cùng Ắc Quy Duy Phát tìm hiểu trong bài viết này!

   Bình ắc quy 12v

  Sử dụng bình ắc quy 12V nhưng xe khó khởi động


       Đây là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bình ắc quy 12v đang gặp vấn đề. Nếu bình ắc quy yếu, xe sẽ mất nhiều thời gian hơn để khởi động hoặc không thể khởi động. Nguyên nhân là do bình ắc quy đã hao hụt khả năng giữ điện và không còn cung cấp đủ dòng điện mạnh mẽ để khởi động máy. Các nguyên nhân khiến bình ắc quy bị yếu có thể do tuổi thọ cao, bị sulfat hóa, mất nước điện phân, nạp điện không đúng cách...

       Khi gặp tình trạng này, bạn nên kiểm tra và sạc bình ắc quy xem sau khi sạc đầy có cải thiện được tình trạng khởi động hay không. Nếu vẫn khó khởi động, hãy thay bình ắc quy ngay để tránh hư hỏng các bộ phận khác của động cơ.

       Một dấu hiệu khác của bình ắc quy 12V đang gặp vấn đề là động cơ quay khó khăn hơn bình thường. Khi khởi động, bạn sẽ cảm nhận được động cơ quay chậm và nặng nề hơn, đòi hỏi phải đạp ga nhiều hơn mới có thể khởi động nổ máy. Điều này xảy ra do bình ắc quy không cung cấp đủ dòng điện mạnh mẽ cần thiết để quay động cơ. Bình ắc quy yếu khiến motor phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn mới có thể hoạt động.

  Bình ắc quy 12v

  >>> Xem thêm về Bình ắc quy ô tô: Mọi thông tin cần biết để lựa chọn và sử dụng hiệu quả: Tại đây 

  Các thiết bị điện trên xe hoạt động không ổn định


       Khi bình ắc quy 12V bị yếu, các thiết bị sử dụng nhiều điện như đèn pha xe cũng bị ảnh hưởng. Bạn sẽ nhận thấy đèn pha không còn sáng bình thường, mờ dần hoặc tỏa sáng yếu hơn so với bình thường. Điều này xảy ra do dòng điện cung cấp không đủ mạnh cho bóng đèn pha hoạt động. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy kiểm tra lại bình ắc quy, có thể nó đã hết tuổi thọ và cần được thay thế.

       Còi báo động là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trên xe. Khi bình ắc quy bị yếu, còi báo động thường xuyên bị ngắt quãng, tắt ngúm khi kích hoạt. Nguyên nhân là do còi báo động không thể kéo đủ dòng điện từ bình ắc quy để hoạt động liên tục. Đây cũng là dấu hiệu đáng chú ý cho thấy bình ắc quy của bạn đã mất dần khả năng.

       Radio, cửa điện, cửa sổ điện...là những thiết bị tiêu thụ điện năng trên xe. Khi bình ắc quy gặp vấn đề, các thiết bị điện này sẽ hoạt động không ổn định, thậm chí tắt ngúm không hoạt động. Lý do là vì chúng không thể kéo đủ dòng điện ổn định từ bình ắc quy để duy trì hoạt động. Dấu hiệu này cho thấy bình ắc quy 12V của bạn cần được kiểm tra và thay mới ngay nếu cần thiết.

  Bình ắc quy 12v

  >>> Xem thêm về Tầm quan trọng của ắc quy xe máy và vai trò của trong hoạt động của xe: Tại đây 

  Đèn báo bình ắc quy trên bảng đồng hồ


       Một số mẫu xe ô tô được trang bị đèn báo mức điện của bình ắc quy 12V trên bảng đồng hồ. Đèn báo này sẽ sáng lên khi bình ắc quy bị yếu hoặc hỏng. Nếu thấy đèn báo ắc quy le lói hay sáng liên tục trên bảng đồng hồ khi khởi động máy, bạn nên kiểm tra lại tình trạng của bình. Khả năng cao là bình đang gặp sự cố và cần được thay thế.

       Vỏ bình ắc quy có thể bị phồng, biến dạng nếu bình bị chai pin. Hiện tượng này xảy ra do quá trình sulfat hóa bên trong bình làm mất cân bằng hóa học, tạo áp lực lên vỏ. Khi vỏ bình có hiện tượng phồng lên, biến dạng so với thông thường thì đó là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bình đã hỏng, cần thay thế ngay lập tức. Không nên sử dụng bình ắc quy 12V khi vỏ bị phồng vì rất nguy hiểm.

  Bình ắc quy 12v

  Bình ắc quy 12v bị rò rỉ


       Một số loại bình ắc quy dùng lâu ngày có thể bị rò rỉ dung dịch điện phân. Hiện tượng này thường xuất phát từ các vết nứt nhỏ trên vỏ hoặc nắp bình. Dấu hiệu nhận biết là sẽ có dung dịch lạnh ngắt, có mùi đặc trưng của axit chảy ra ngoài. Khi bình bị rò rỉ, chất điện phân sẽ bị mất dần, làm giảm tuổi thọ và khả năng hoạt động của bình. Bình ắc quy bị rò rỉ cần phải được thay thế ngay lập tức.

       Một bình ắc quy xe hơi thông thường có tuổi thọ từ 3-5 năm sử dụng. Quá thời gian này, khả năng giữ điện của bình sẽ giảm sút dần. Nếu sử dụng quá 5 năm mà chưa thay pin, bạn nên cân nhắc thay bình mới để động cơ luôn được khởi động nhanh chóng, tránh tình trạng khó khởi động. Dù bình vẫn hoạt động bình thường thì tuổi thọ càng cao, nguy cơ hỏng hóc càng lớn.

  Bình ắc quy 12v

  >>> Xem thêm về Làm sao để bảo dưỡng và sử dụng bình ắc quy xe máy GS hiệu quả?: Tại đây 

  Cách kiểm tra tình trạng bình ắc quy ô tô


  Kiểm tra bên ngoài bình ắc quy

       Kiểm tra xem có dấu hiệu rò rỉ hay phồng của vỏ bình hay không. Nếu có, bình cần được thay. Kiểm tra các đầu nối, cực bình xem có bị ăn mòn, oxy hóa không. Nếu bị như vậy có thể ảnh hưởng đến việc truyền tải điện. Lắc nhẹ bình ắc quy, nếu nghe có tiếng động bên trong thì bình đã bị hỏng. Bình ắc quy tốt sẽ không phát ra âm thanh.

  Kiểm tra điện áp bình

       Dùng vôn kế đo điện áp bình khi nguồn đang tắt. Điện áp không tải của bình ắc quy tốt phải đạt khoảng 12.6V - 12.8V. Nếu điện áp thấp hơn 12V là dấu hiệu bình đang yếu. Cụ thể:

       - 12.6V - 12.8V: Bình mới 100%

       - 12.4V - 12.6V: Bình còn tốt

       - 12.2V - 12.4V: Bình sắp hết tuổi thọ

       - Dưới 12V: Bình cần thay thế

       Sau khi đo điện áp, nối các cực vào bình và khởi động máy xe. Đo lại điện áp lần nữa, lúc này điện áp sẽ giảm nhẹ so với lúc trước do có tải. Nếu điện áp giảm quá thấp, dưới 9V thì bình ắc quy đã mất khả năng. Như vậy, kiểm tra kỹ điện áp sẽ cho biết chính xác tình trạng của bình ắc quy. Bạn nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo bình luôn ở tình trạng tốt nhất.

  Bình ắc quy 12v

  >>> Xem thêm về Bảo dưỡng ắc quy Varta tại TP.HCM để tăng tuổi thọ và hiệu suất: Tại đây 

  Các lưu ý khi thay thế bình ắc quy ô tô


       Khi quyết định thay bình ắc quy xe hơi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo thay thế đúng cách, an toàn như chọn bình ắc quy chính hãng, có thông số kỹ thuật phù hợp với xe. Không nên chọn bình kém chất lượng để tiết kiệm chi phí. Kiểm tra kỹ kích thước và dung lượng của bình cũ để mua bình mới trùng khớp. Sai kích cỡ có thể gây ra hiện tượng chạm chập.

       Vệ sinh sạch các cực đấu của bình trước khi lắp đặt bình mới. Bôi mỡ để tránh hiện tượng ăn mòn. Tháo bình cũ ra trước khi lắp bình mới để tránh chập mạch. Siết chặt các đầu nối, tránh để lỏng dẫn đến mất liên lạc. Sau khi thay xong, kiểm tra lại điện áp và khởi động thử để đảm bảo bình hoạt động tốt.

  Bình ắc quy 12v

  Để kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy 12V cần làm gì? 


       Không nên để xe tắt máy quá lâu, nhất là khi bật đèn hoặc các thiết bị điện khác. Điều này sẽ làm cạn dần ắc quy. Luôn giữ gầm xe sạch sẽ, tránh bụi bẩn bám vào bình gây hiện tượng rò điện. Kiểm tra định kỳ điện áp và mức nước điện phân trong bình để bổ sung khi cần thiết. Không tự ý ngắt kết nối bình khi động cơ đang hoạt động. Chú ý quy trình sạc điện đúng cách, tránh sạc quá điện áp.

  >>> Xem thêm về Địa chỉ mua ắc quy GS tại TPHCM chính hãng giá tốt 2023: Tại đây 

  Kết luận


       Như vậy, bình ắc quy 12V đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của động cơ xe ô tô. Khi bình ắc quy gặp vấn đề, xe sẽ dễ bị hư hỏng và khó khăn trong việc khởi động. Để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho xe, các tài xế cần lưu ý các dấu hiệu cảnh báo như xe khó khởi động, các thiết bị điện hoạt động không ổn định, vỏ bình bị phồng hoặc rò rỉ... để kịp thời thay thế bình mới.

       Nếu bạn đang tìm kiếm bình ắc quy 12V ô tô chính hãng, chất lượng cao thì hãy liên hệ ngay với Ắc Quy Duy Phát - địa chỉ cung cấp các sản phẩm bình ắc quy 12V ô tô uy tín, chất lượng hàng đầu khu vực. Bên cạnh đó, Ắc Quy Duy Phát cũng hỗ trợ tư vấn, lắp đặt và bảo hành bình ắc quy chuyên nghiệp, giá cả hợp lý!

  Bình ắc quy 12v


  Công ty TNHH ẮC QUY DUY PHÁT 

       Địa chỉ: 343A Lũy Bán Bích - P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú 

       Điện thoại:  0906 788 277 - 0935 77 22 55

       Email: acquyduyphat@gmail.com

       Website: https://acquyduyphat.com/

  DANH SÁCH TỪ KHÓA LIÊN QUAN: 

  giá bình ắc quy 12v-30ah

  giá bình ắc quy 12v-100ah

  Bình ắc quy 12V xe máy

  Bình ắc quy 12V ô tô

  Giá bình ắc quy 12V

  Bình ắc quy 12V 100Ah

  Bình ắc quy 12V 20Ah giá bao nhiêu

  ắc quy 12v-5a

  (0)