Tin tức

Dấu hiệu nhận biết biết ắc quy nạp quá đầy

   Những ai sử dụng ắc quy chắc chắn không thể bỏ qua quá trình sạc điện bổ sung lại lượng điện đã mất của ắc quy để có thể tiếp tục hoạt động phục vụ nhu cầu của con người. Tuy nhiên việc nạp điện quá đầy cho ắc quy sẽ có những ảnh hưởng không tốt. Vậy như thế nào là quá đầy? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ắc quy nạp quá đầy qua bài viết sau đây.

  Dấu hiệu nhận biết ắc quy nạp quá đầy?

  Xem thêm bình ắc quy xe Mercedes: https://acquyduyphat.com/binh-ac-quy-agm-chuan-cho-xe-mercedes-s560

  Thông thường theo tiêu chuẩn khi sạc bình ắc quy đồng nai  thì cần 8 đến 10h với dòng điện bằng 1/10 dung lượng của ắc quy. Nhưng đôi khi chúng ta quên mất thời gian và không rút dòng sạc ra là cho ắc quy bị nạp quá đầy khiến làm bình nóng, phồng và nặng hơn là nổ bình.

  Đối với các máy phát điện trên xe ô tô cho ra khoảng 14.4V điện cung cấp cho ắc quy 12V khi hoạt động bình thường. Nhưng khi máy phát điện có sự cố xảy ra dòng điện được nạp tăng lên 15V sẽ dẫn đến tình trạng bình ắc quy nạp quá giới hạn. Việc nạp quá đầy sẽ làm giảm mức axit đáng kể trong bình, rút ngắn tuổi thọ của ắc quy sẽ gây khó khăn khi muốn khởi động xe.

  Biện pháp khắc phục khi ắc quy nạp quá mức

  • Cần canh đúng giờ nạp điện cho ắc quy theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tốt nhất nên sử dụng bộ sạc tự động sẽ tự ngắt điện khi ắc quy được nạp đầy tránh tình trạng nạp quá mức gây hư hỏng, cháy nổ hay làm giảm tuổi thọ của bình.
  • Cần thường xuyên kiểm tra sửa chữa hệ thống sạc trên ô tô trước khi kết nối với ắc quy tránh làm hỏng ắc quy khi lắp đặt.
  • Sử dụng bộ sạc thường xuyên cũng dẫn đến tình trạng nạp điện quá đầy cho ắc quy gây hư hỏng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cần sử dụng đúng dòng điện khi sạc bình ắc quy.
  • Không nên sử dụng dòng sạc quá cao hay quá thấp khi nạp điện cho bình ắc quy vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tích điện lẫn độ bền của ắc quy trong thời gian sử dụng.

  Như vậy cho thấy việc nạp quá đầy ắc quy sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến ắc quy khi sử dụng. Hi vọng những chia sẻ trên về dấu hiệu nhận biết ắc quy nạp quá đầy sẽ là thông tin có ích giúp bạn đọc vận dụng thực tế tránh sai lầm khi nạp điện ắc quy, tăng độ bền khi sử dụng.

  Xem thêm: Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, nước, 12V 6V đúng cách an toàn nhất

  (0)