Tin tức

Ắc quy ô tô loại nào tốt? Mách bạn cách lựa chọn bình ắc quy

  Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe ô tô giữ chức năng truyền tải điện đến các bộ phận của xe, đặc biệt là khi khởi động ô tô. Do đó, người sử dụng cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn ắc quy ô tô đảm bảo tiêu chí chất lượng cùng độ bền bỉ theo thời gian. Muốn đạt được điều này, bạn cần hiểu rõ thông tin về loại ắc quy ô tô mà mình cần sử dụng.

  Những loại ắc quy ô tô phổ biến trên thị trường

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy ô tô khác nhau thuộc nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Dù vậy thì các loại ắc quy ô tô này đều được chia làm 2 loại chính là ắc quy  nước và ắc quy khô.

  • Ắc quy nước là loại ắc quy được đổ dung dịch vào do đại lý cung cấp khi khách hàng chọn mua. Dung dịch này sẽ được đổ vào mức quy định được hiển thị trên vỏ mình sau đó đại lý sẽ tiến hành sạc điện cho ắc quy, khi điện được nạp đầy bình mới lắp vào ô tô. Ắc quy nước  thường có các nút ở các ngăn bình tuy phát dòng điện lớn nhưng hồi chậm hơn so với ắc quy khô.
  • Ắc quy khô là dòng ắc quy đã được nạp sẵn điện từ nhà sản xuất khi bán và không có các nút ở ngăn bình. Người sử dụng khi mua về chỉ cần lắp vào ô tô mà không phải mất thời gian thêm dung dịch hay nạp điện, khi bình ắc quy hết điện thì thay mới. Ắc quy khô phát dòng điện lớn, hồi nhanh hơn so với ắc quy nước.

  Loại bình ắc quy ô tô nào tốt?

  Trên thực tế khó có thể xác định đâu là loại ắc quy ô tô tốt vì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của khách hàng.  Muốn đánh giá chính xác về các loại ắc quy ô tô bạn cần tìm hiểu ưu nhược điểm của mỗi loại, từ đó xác định đâu là loại ắc quy phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

  • Ắc quy nước có dòng điện khỏe, cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ có thể tháo rồi khỏi ô tô khi có nhu cầu nạp điện cho các thiết bị khác. Tuy nhiên khi sử dụng ắc quy nước người dùng cần nạp điện theo định kỳ quy định, thêm dung dịch khi chúng có mức thấp hơn bình thường. Bên cạnh đó ắc quy nước thường gây mùi khó chịu và thời gian sử dụng ngắn hơn so với loại ắc quy khô.
  • Ắc quy khô thường có giá thành cao hơn ắc quy nước nhưng có tuổi thọ cao, được áp dụng nhiều công nghệ mới, không cần phải sử dụng nước và nạp điện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bình ắc quy khô sẽ dễ hết điện đột ngột gây khó khăn cho người lái nếu không xử lý kịp thời.

  Như vậy, dù lựa chọn sử dụng loại ắc quy nào thì ngoài việc xem xét về chất liệu, công nghệ thì cách bảo quản và sử dụng của mỗi người cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng độ bền và khả năng phát huy hiệu quả làm việc của mỗi loại.

  Một vài lưu ý khi chọn mua ắc quy ô tô

   Để lựa chọn đúng ắc quy ô tô phù hợp và tốt nhất cho xe của mình ngoài việc quan tâm đến chủng loại và thương hiệu các loại ắc quy ô tô thì  bạn cần dựa lưu ý một vài điều sau:

  • Kích thước của ắc quy phải tương thích với các rãnh đã được thiết kế ở ô tô tránh bị lỏng, xô trong khi xe chạy. Điều này sẽ giúp việc lắp đặt dễ dàng và vận hành ổn định.
  • Điện áp và dung lượng của bình ắc quy ô tô mới phải  có thông số giống với bình ắc quy cũ để đảm bảo xe hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, nhất là khi trời lạnh.
  • Xem xét ắc quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ xe không. Thông thường nhưng xe sử dụng lâu năm đòi hỏi ắc quy có dung lượng lớn mới có thể nổ máy khi trời lạnh.
  • Lựa chọn các thương hiệu uy tín được nhiều người sử dụng sẽ đảm bảo vệ thông số kỹ thuật, độ ổn định và tuổi thọ của ắc quy ô tô.
  • Tìm đến những cửa hàng mua và thay ắc quy ô tô uy tín tránh tình trạng mua nhằm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

  Tìm hiểu và nắm rõ những loại ắc quy ô tô sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng và phù hợp khi mua bộ phận quan trọng này cho xe của mình.

  Xem thêm: Giải thích ý nghĩa ký hiệu trên bình ắc quy

  (0)