Tin tức

Tập đoàn dầu khí Total mua công ty sản xuất ắc quy Saft để đẩy mạnh năng lượng tái tạo

  Công ty Total SA cho biết đã chấp thuận mua công ty chuyên sản xuất ắc quy của Pháp Saft Groupe SA với giá 1,2 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư của mình vào lĩnh vực năng lượng sạch và trở thành một trong những công ty dầu lớn nhất trên thế giới.

  Saft sẽ trở thành “mũi nhọn trong lưu trữ điện” của Total, ông Patrick Pouyanne, Chủ tịch hội đồng quản trị của Total - công ty sản xuất dầu có trụ sở ở Pháp, cho biết. Thương vụ này cho phép Total gia tăng tốc độ mở rộng vào năng lượng tái tạo mà đã được bắt đầu từ năm 2011 với việc mua nhà sản xuất tấm pin mặt trời SunPower Corp.

   

   

  Thị trường lưu trữ năng lượng đang tăng trưởng khi mà các công ty và chính phủ tìm kiếm giải pháp tích hợp sản xuất ngắt quãng từ nông trại gió và mặt trời với lưới điện và cung cấp nguồn cung ổn định hơn. Total vừa đầu tư 500 triệu USD/năm vào năng lượng tái tạo. Đây cũng là một trong những công ty sản xuất dầu và khí gas lớn ở châu Âu đầu tư nhiều vào lĩnh vực này, khi mà nhiều quốc gia đang tìm cách đáp ứng nhu cầu về năng lượng đang tăng lên bằng nguồn nhiên liệu và điện năng sạch hơn.

   

  Saft sẽ thiết kế và chế tạo pin nickel và lithium cho các ngành công nghiệp như giao thông vận tải, điện tử dân dụng và điện tử quân sự.

   

  Theo ông Logan Goldie-Scot - Chuyên gia phân tích đến từ Tài chính năng lượng mới Bloomberg, “việc mua Saft rõ ràng nằm trong chiến lược của Total nhằm củng cố vị trí của mình trong lĩnh vực điện và năng lượng sạch sau thương vụ mua SunPower năm 2011. Điều này sẽ mang lại cho Total nhiều quyền lực hơn trong các gói thầu về lưu trữ năng lượng - nơi mà quy mô và kích thước bản cân đối kế toán đang trở nên ngày càng quan trọng”.

   

  Total cho biết tháng trước, công ty đã kết hợp các công ty năng lượng tái tạo, gas điện và hiệu quả năng lượng với nhau.

   

  Động thái này diễn ra sau khi các đối thủ cạnh tranh Royal Dutch Shell Plc và Statoil ASA của Na Uy đầu tư vào trang trại điện gió còn Engie SA của Pháp thì mua lại Solairedirect SA năm ngoái. Thâm chí cả Saudi Arabian Oil Co., công ty xuất khẩu dầu thô lớn nhất, cũng đang nghiên cứu mở rộng vào năng lượng mặt trời.

  (0)